Phát hiện ra bệnh di truyền hiếm gặp nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Một nhóm nhà khoa học vừa sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để chẩn đoán một loại bệnh di truyền hiếm gặp gọi là hội chứng DiGeorge.

Phát hiện ra bệnh di truyền hiếm gặp nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hội chứng DiGeorge là gì?

Hội chứng DiGeorge xuất hiện bởi nhiễm sắc thể số 22 bị xóa bỏ một phân đoạn nhỏ, dẫn đến một số biến chứng y học và các điều kiện nhận thức khiến hội chứng này rất khó chẩn đoán. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ giúp các bác sỹ dễ dàng phát hiện ra hội chứng này hơn.

Nhóm các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu di truyền quốc gia đã phát triển một biện pháp nhận diện khuôn mặt, có thể giúp chẩn đoán một loại bệnh di truyền hiếm gặp gọi là hội chứng DiGeorge.

Chẩn đoán bệnh di truyền hiếm gặp nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Nhà di truyền học của Viện nghiên cứu di truyền quốc gia, Paul Kruszka, giải thích rằng: “Các hội chứng dị dạng ở người khác nhau trên thế giới, thậm chí các bác sỹ lâm sàng có kinh nghiệm cũng khó chẩn đoán các hội chứng di truyền ở những tộc người khác nhau”. Và công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ giúp đỡ trong vấn đề này. Nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu các bức ảnh của 101 người tham gia, những người này đều mắc căn bệnh hiếm gặp, họ đến từ châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh. Sau đó các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể chẩn đoán chính xác tình trạng hội chứng hiếm gặp này, với mức độ chính xác là 96,6%. Nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ của họ cũng có thể chẩn đoán hội chứng Down.

Tất nhiên là phải mất thêm thời gian nữa, song các nhà nghiên cứu dự định sẽ phát triển sản phẩm của họ để có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ y tế trên toàn thế giới. Một ngày nào đó, các bác sĩ có thể chụp hình bệnh nhân bằng điện thoại, phân tích nó bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt và đưa ra chẩn đoán chính xác về căn bệnh di truyền hiếm gặp này.

Theo Engadget

 

Phát hiện ra bệnh di truyền hiếm gặp nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt
5 (100%) 1 vote